Hạch toán chi phí nuôi cá koi

Cá koi là một loại cá cảnh được yêu thích bởi vẻ đẹp và sự ấn tượng mạnh mẽ khi được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, để nuôi cá koi thành công không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn. Mà còn yêu cầu một nguồn tài chính đáng kể. Từ chi phí đầu tư ban đầu cho việc xây dựng hồ, mua sắm thiết bị lọc nước, thức ăn, thuốc cho đến các chi phí vận hành hằng ngày. Tất cả đều là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tổng chi phí nuôi cá koi. Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng trại cá giống Quang Nguyên tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí nuôi cá koi. Và các cách để giảm thiểu chi phí mà vẫn đảm bảo sức khỏe và vẻ đẹp cho những chú cá koi của bạn.

chi phí nuôi cá koi là bao nhiêu
chi phí nuôi cá koi là bao nhiêu

Chi phí thiết kế hồ, bể nuôi cá koi

Chi phí xây hồ cá xi măng

Việc xây dựng một hồ cá xi măng đòi hỏi chi phí ban đầu khá cao. Bao gồm chi phí vật liệu, lao động và thiết bị. Tuy nhiên, đây là một khoản đầu tư lâu dài. Vì một hồ cá xi măng có thể sử dụng trong nhiều năm và không cần thay đổi nhiều.

Việc xây dựng một hồ cá Koi phụ thuộc vào quy mô và ngân sách của gia chủ. Khi xây dựng, chi phí bao gồm nhiều loại vật liệu. Chẳng hạn như đất đá, bê tông, xi măng. Cùng với chi phí công thợ lắp đặt và thiết kế của kiến trúc sư. Đối với hồ cá mini, chi phí sẽ thấp hơn khoảng 5 triệu đồng. Trong khi đó những hồ cá cỡ lớn có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. Khoảng chi phí để xây dựng hồ cá Koi kích thước vừa dao động trong khoảng từ 10 đến 50 triệu đồng. Tuy nhiên chi phí này có thể tăng lên nếu có các phụ phí đi kèm.

chi phí xây hồ cá koi bằng xi măng khoảng 50 triệu
chi phí xây hồ cá koi bằng xi măng khoảng 50 triệu

Khi có một hồ cá xi măng, chi phí khác như hệ thống lọc, bơm và đèn UV có thể giảm đi đáng kể so với việc sử dụng các hồ cá thùng nhựa hoặc tạm bợ nhỏ hơn. Hệ thống lọc nước cũng có thể được thiết kế để phù hợp với kích thước hồ. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí điện năng và thời gian bảo trì.

Chi phí xây hồ cá koi tiểu cảnh

Như đã nói, với một hồ cá koi đơn giản bao gồm phần thi công xây hồ, lắp đặt hệ thống lọc đạt chuẩn. Chi phí thi công toàn bộ là khoảng 5.000.000 đồng trở lên. Nếu muốn kết hợp với tiểu cảnh hòn non bộ, thác nước phun trào hay trang trí cảnh quan sân vườn. Thì chi phí sẽ tốn thêm 30 triệu đồng. Nếu muốn xây dựng hồ cá koi sân vườn với phong cách Nhật Bản hoặc Trung Quốc. Thì chi phí cần thêm 8.500.000 đồng/1m3.

chi phí xây bể cá koi tiểu cảnh sân vườn khá cao
chi phí xây bể cá koi tiểu cảnh sân vườn khá cao

Ngoài ra, nếu chưa có mẫu hồ để xây dựng thì cần thiết kế bản vẽ. Chi phí thiết kế bản vẽ phụ thuộc vào diện tích hồ cần xây. Và thường có giá từ 400.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Tất cả các mức giá trên chỉ là ước tính dựa trên diện tích hồ khoảng 9m2 – 10m2 với các vật liệu thông thường, phổ biến. Khi khách hàng có yêu cầu cao hơn hoặc ý tưởng khác. Thì sẽ cần đội ngũ chuyên gia tư vấn và đưa ra bảng báo giá chi tiết cụ thể.

Chi phí hệ thống lọc

Hệ thống lọc nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc nuôi cá koi. Thiết bị giúp loại bỏ chất thải và các tạp chất trong nước. Đồng thời giữ cho nước luôn được sạch và đủ oxy để cá có thể phát triển tốt nhất. 

Tuy nhiên, giá thành của hệ thống lọc nước là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến chi phí nuôi cá koi. Giá của hệ thống lọc nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như: kích thước hồ cá koi, lượng cá trong hồ, phương pháp lọc nước được sử dụng và chất lượng của các thiết bị lọc nước. 

Hiện nay, giá lọc nước cho hồ cá koi dao động từ 1 triệu đồng đến 8 triệu đồng. Mức giá này còn tùy thuộc vào thương hiệu sản phẩm, công suất và kích thước của hồ cá. Hệ thống ống cũng cần được tính toán kỹ lưỡng với độ dài và chất liệu phù hợp với yêu cầu sử dụng. Các phụ kiện như bông lọc, máy thổi oxy và hút mặt hồ cũng có giá thành khác nhau. 

Trong đó máy thổi oxy dao động trong khoảng 1 triệu đồng. Còn bông lọc và hút mặt hồ có giá từ 200.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ. Nhằm đảm bảo sự hoạt động hiệu quả của hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi. Thì tất cả các thiết bị này cần chọn lựa một cách kỹ càng, cẩn thận.

hệ thống lọc
hệ thống lọc

Vì vậy, để tiết kiệm chi phí, người nuôi cần phải tìm hiểu và lựa chọn hệ thống lọc nước và thiết bị phù hợp với kích thước hồ cá koi của mình. Đồng thời cũng cần đảm bảo chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý.

Chi phí mua cá koi

Một cá Koi đẹp có thể có giá rất cao. Thậm chí lên đến hàng trăm đô la. Tuy nhiên, có thể tìm thấy các loại cá Koi giá rẻ hơn. Điều này còn tùy thuộc vào yếu tố thị trường và nguồn cung cầu. Theo đó, giá mua cá koi có thể được định giá như sau:

Các con cá Koi dài 10 cm loại 1, nhập có nguồn gốc và đã được sàng lọc 1000/ 10.000 con có giá khoảng 500.000đ/con khi bán lẻ. Tuy nhiên, giá của các con cá Koi sẽ tăng lên đáng kể tùy thuộc vào kích thước của chúng. Ví dụ như, một con cá Koi có kích thước từ 85-105 cm trở lên và được sàng lọc theo tỷ lệ 1 đến 10 con đẹp/ 10.000 con sẽ có giá khoảng từ 300.000.000 đến 1.000.000.000 đồng/con bán lẻ. Đây là những con cá Koi đặc biệt xuất sắc. Và thường được bán qua phiên đấu giá quốc tế để quyết định giá cả.

chi phí mua cá koi khá cao
chi phí mua cá koi khá cao

Như vậy, thông qua cách định giá nêu trên, để tính giá trung bình của 10 con cá koi, ta có thể sử dụng giá bán lẻ của cá koi loại 2 có kích thước từ 15-20 cm. Thì sẽ có giá khoảng từ 1.000.000 đến 15.000.000 đồng một con. Vì vậy, giá trung bình của 10 con cá koi trong trường hợp này sẽ dao động từ 10.000.000 đến 150.000.000 đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là một ước tính. Giá thực tế có thể dao động nhiều hơn. Điều này tùy thuộc vào chất lượng và nguồn gốc của từng con cá koi.

Chi phí thức ăn nuôi cá koi

Ngoài chi phí mua cá, còn có chi phí liên quan đến việc chăm sóc cá Koi. Bao gồm thức ăn, hóa chất, vật liệu làm sạch hồ cá và các thiết bị khác. Trong đó, thức ăn nuôi cá koi là một trong những khoản phí cần được đầu tư mỗi ngày. Do đó cũng cần được chú trọng và đặc biệt quan tâm.

Nếu tính toán chi phí thức ăn cho một đàn cá koi 10 con. Chúng ta cần cung cấp khoảng 1500g thức ăn mỗi ngày cho cả đàn (mỗi con ăn 50g thức ăn). Với giá khoảng 100-150 ngàn đồng cho mỗi gói thức ăn cỡ to, chi phí tiền thức ăn cho đàn cá sẽ dao động từ 1,5 triệu đồng đến 2,25 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, chi phí nuôi cá koi không chỉ tính toán chi phí thức ăn bình thường. Mà còn cần bổ sung thức ăn lên màu hằng ngày. 

chi phí thức ăn cho cá koi khoảng 2.5-3 triệu/ tháng
chi phí thức ăn cho cá koi khoảng 2.5-3 triệu/ tháng

Theo đó, thức ăn lên màu hằng ngày của cá koi có thể là thức ăn tự chế biến hoặc thức ăn đóng gói sẵn. Yêu cầu cho loại thức ăn lên màu cho cá koi là cần cung cấp một lượng lớn protein. Với thức ăn tự chế biến như tôm, tép, trùng huyết, tỏi, cam,… sẽ không phải tốn quá nhiều tiền. Tuy nhiên, với thức ăn dạng viên đóng gói sẵn, cần chi trả khoảng từ 2.000.000 – 3.500.000 VNĐ/tháng (áp dụng cho 10 con cá koi cho 1 hồ nuôi).

Chi phí vận hành khi nuôi cá

Chi phí vận hành thường xuyên trong nuôi cá koi lầ vấn đề kinh tế cần đặc biệt quan tâm. Trong đó  bao gồm các khoản chi phí như điện nước, hóa chất xử lý nước, chi phí bảo dưỡng. Đồng thời chi phí để sửa chữa thiết bị lọc nước, chi phí tiêu hao vật liệu cũng được tính vào khoản phí vận hành này.

Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước cũng là một khoản chi phí không thể bỏ qua. Mục đích là để đảm bảo sức khỏe và tăng trưởng tốt nhất cho cá koi. Ngoài ra, nếu muốn tăng cường khả năng thẩm thấu của nước. Một số chủ nuôi cũng sẽ sử dụng thêm các thiết bị khác. Chẳng hạn như máy ozone hay máy tạo ion để lọc nước. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ góp phần làm tăng thêm chi phí vận hành. 

Tóm lại, khoản chi phí để vận hành hồ nuôi cá koi có thể dao động trong khoảng 500.000 – 2.000.000 VNĐ. Tuỳ thuộc vào tháng đó có sửa chữa hay bảo dưỡng thiết bị hay không để tù đó sẽ có khoảng giá chênh lệch khác nhau.

Chi phí phòng và chữa bệnh cho cá koi

Chi phí điều trị và phòng bệnh là một phần quan trọng trong chi phí nuôi cá Koi. Những căn bệnh thường gặp ở cá Koi như bệnh rận nước, trùng mỏ neo, nấm. Hoặc vi khuẩn có thể gây tổn thương, thậm chí gây chết cá. Do đó, việc phòng tránh và điều trị bệnh cho cá Koi là điều cần thiết. 

thuốc phòng bệnh cho cá koi
thuốc phòng bệnh cho cá koi

Theo đó, chi phí cần thiết để điều trị và chữa bệnh cho cá koi trong một tháng sẽ phụ thuộc vào loại bệnh mà cá koi mắc phải, phương pháp điều trị được áp dụng, quy mô của bể nuôi cá koi. Dưới đây là một số khoản chi phí cơ bản cần thiết để điều trị và chữa bệnh cho cá koi::

  • Thuốc: Giá cả của thuốc tùy thuộc vào loại thuốc và quy mô của bể nuôi cá koi. Do đó có thể dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng mỗi tháng.
  • Sự hỗ trợ của bác sĩ, chuyên gia: Nếu việc điều trị và chữa bệnh được thực hiện bởi một chuyên gia, chi phí sẽ được tính vào. Do đó có thể lên đến hơn 2 triệu cho 1 lần khám và chữa bệnh.

Tổng chi phí để điều trị và chữa bệnh cho cá koi trong một tháng sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố như đã nêu trên. Vì vậy có thể dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và quy mô của bể nuôi cá koi.

Để giảm chi phí cho việc điều trị bệnh, chủ sở hữu cần phải học cách tự điều trị cho cá khi có những triệu chứng đầu tiên của bệnh. Và chỉ gọi đến chuyên gia khi trường hợp bệnh nặng. 

Tổng chi phí khách hàng muốn nuôi cá koi

Với mức phí đã nêu ở các phần nội dung trên, có thể thấy để tính được tổng chi phí khách hàng muốn nuôi cá Koi cần phải cộng cả 3 khoản tiền như sau:

  • Khoản chi phí đầu tư ban đầu: xây hồ nuôi, tiểu cảnh, hệ thống lọc nước, mua cá koi,…
  • Khoản chi phí vận hành: tiền điện năng, tiền sửa chữa thiết bị,…
  • Khoản chi phí cần có hoặc phát sinh: tiền mua thức ăn, tiền thuốc và điều trị,…

Tính theo mức chi phí cần có cho một hồ nuôi cá koi ở mức trung bình. Bạn cần phải chi trả khoảng từ 450 triệu – 700 triệu. Đây là số tiền cần thiết để xây dựng hồ cá koi và duy trì hồ nuôi trong 1 tháng đầu. 

Tuy nhiên, đây chỉ là giá tính ước lượng chung cho mọi công trình. Để có được giá cụ thể, chi tiết, cần áp dụng vào đúng công trình của bạn. Các yếu tố như diện tích, kích thước hồ nuôi, sử dụng loại thức ăn, số lượng cá, loại cá,… Tất cả sẽ làm cho giá ước lượng nêu trên có sự chênh lệch, thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, mức giá cần thiết để xây dựng và duy trì hồ nuôi cá koi trong 1 tháng đầu tiên chắc chắn phải trên 450 triệu. 

Lời kết

Hy vọng với những thông tin gợi ý khi tính chi phí nuôi cá koi trại cá giống Quang Nguyên chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc có được ước lượng kinh phí tốt nhất cho công trình của mình. Để từ đó có được sự điều chỉnh phù hợp nhằm cân nhắc ngân sách, túi tiền của mình. Nếu có nhu cầu mua cá koi chất lượng giá rẻ. Quý khách hàng vui lòng liên hệ cho trại cá giống của chúng tôi qua hotline 0394226990. Đội ngũ chuyên viên sẽ hỗ trợ tư vấn và giúp quý khách hàng lựa chọn được mẫu cá koi có phân khúc phù hợp với mong muốn của bạn.

Xem thêm bài viết

SĐT: 0394226990 ( Quang Nguyên )

Fanpage: https://www.facebook.com/traicagiongQuangNguyen

Địa chỉ các cơ sở của trại cá giống Quang Nguyên

  • Cơ sở 1; Thượng Nam, Ngư Thủy, Lệ Thủy Quảng Bình
  • Cơ sở 2: Lộc Thái, Mỹ Châu, phù Mỹ, Bình Định
  • Cơ sở 3: Hội Am. Cao Minh. Vĩnh Bảo. Hải phòng
  • Cơ sở 4: Ấp phú lợi A. Xã phú thuận B. Hồng Ngự. Đồng Tháp
  • Cơ sở 5: Nguyễn Cư Trinh. Tự An. Buôn Mê Thuột . Đắc Lắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *