Mô hình nuôi cá chuối hoa

Nuôi cá chuối hoa mặc dù còn chưa phổ biến, phát triển rộng khắp cả nước. Tuy nhiên, mô hình nuôi trồng lại vô cùng đa dạng, phong phú. Đó có thể là nuôi trong bể bạt, ao đất, hay bể xi măng,… Với mỗi mô hình nuôi cá chuối hoa đều có những kỹ thuật khác nhau. Nhằm giúp bà con hiểu rõ hơn, trại cá giống Quang Nguyên với nhiều năm kinh nghiệm sẽ hướng dẫn bà con chi tiết từng mô hình. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng theo chân trại cá giống của chúng tôi để khám phá ngay trong bài viết dưới đây!

mô hình nuôi cá chuối hoa
mô hình nuôi cá chuối hoa

Đặc điểm nhận biết cá chuối hoa

Để nhận biết cá chuối hoa, bà con nhìn vào một số đặc điểm sau:

 • Có miệng rộng, mình tròn, thuôn dài khá giống với các loài cá lóc, đầu nhọn.
 • Lưng và đầu có các lớp vảy đen nhạt.
 • Có hai hàng chấm đen dọc theo thân cá.
 • Hai bên bụng có sọc đen mờ giống như vành hoa.

Chính nhờ các đặc điểm trên mà nó có tên gọi là cá chuối hoa. Loài này còn được biết đến với tên gọi khác là cá chuối bông. 

Mô hình nuôi cá chuối hoa

Nuôi cá chuối hoa trong ao đất

Để xây dựng ao đất khi nuôi cá chuối hoa, bà con cần lưu ý những vấn đề cơ bản sau để có một ao nuôi đạt chuẩn. Cụ thể như sau;

 • Diện tích ao nuôi hợp lý là khoảng 100 – 1000m2.
 • Ao nuôi có độ sâu lý tưởng là từ 1,5 – 2m.
 • Độ pH cần duy trì trong nước là từ 6,5 – 8.
 • Duy trì nhiệt độ nước trong ao nuôi trong khoảng từ 23- 32 độ C.
 • Nên xây ao nuôi ở những vị trí thông thoáng, mát mẻ. 
 • Thành ao không dễ bị sạt lở mà cần được đảm bảo cố định. chắc chắn. 
 • Sử dụng lưới chắn để ngăn không cho cá nhảy ra bên ngoài.
 • Ao nuôi cần được bố trí 2 ống. Trong đó một ống dùng để cấp nước, một ống để thoát nước. 
 • Phần đáy ao nên cần được xây hơi nghiêng về phía cống thoát nước. Độ nghiêng cần có là khoảng 3 – 5%. 
nuôi cá chuối hoa trong ao đất
nuôi cá chuối hoa trong ao đất

Nuôi cá chuối hoa trong bể bạt

Diện tích bể lót bạt

Bể bạt khi nuôi cá chuối hoa thường được xây với diện tích là 30 – 100m2. Với diện tích này, bà con thoải mái trong việc ngăn bể thành nhiều bể nhỏ khác. Nhờ vậy mà việc phân tách cá giống, chăm sóc, quan sát đàn cá cũng diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn.

Chiều cao của bể

Bởi vì lượng nước trong bể cần được duy trì ở mức 0.5 – 1m. Chính vì vậy mà chiều cao lý tưởng của bể thường là 1,2 – 1,5m. Hơn hết, khi xây dựng bể với chiều cao này, bà con cũng dễ dàng bố trí, lắp đặt ống chống tràn cho bể nuôi. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường thực tế của mỗi hộ dân mà có thể tiến hành thiết kế ao theo bể nổi, hay bể chìm để nuôi cá chuối hoa. 

Lót bể

Lựa chọn mô hình nuôi cá chuối hoa trong bể bạt, bà con nên quan tâm hơn hết vẫn là công tác lót bể. Nên sử dụng loại bạt chống thấm để hiệu quả nuôi trồng đạt được mức tối đa. Trong lúc thi công thiết kể bể, bà con nên lót bể nhẹ nhàng, cẩn thận. Vì tấm bạt dùng để lót bể rất dễ bị thủng, hoặc rách. Cần trang bị lưới ở phía trên bể. Mục đích là để bảo vệ, ngăn không cho cá nhảy ra bên ngoài, gây trầy xước da. Xây dựng mái, hoặc lưới che còn giúp cho nhiệt độ môi trường nước được ổn định. Cần duy trì nhiệt độ nước có trong bể để cá được sinh trưởng và phát triển tốt nhất. 

mô hình nuôi cá chuối hoa trong bể lót bạt
mô hình nuôi cá chuối hoa trong bể lót bạt

Nuôi cá chuối hoa trong bể xi măng

Với mô hình nuôi cá chuối hoa thì chọn xây dựng bể xi măng được xem là phổ biến nhất. Cách thiết kế bể nuôi cá chuối hoa trong bể xi măng như sau:

 • Diện tích từ khoảng 15 – 20 m2 là hợp lý.
 • Nên xây bể theo hình chữ nhật.
 • Đối với tường thành của bể nên được xây cao khoảng 0.8m.
 • Phần nền của bể xi măng nên được làm cho trơn láng. Tường với chiều cao khoảng 0,5. Mục đích là để công tác vệ sinh, chăm sóc được diễn ra thuận lợi, dễ dàng. Đồng thời, cá tránh nhảy lên bờ gây xây xát cho da cá.
 • Có thể xây bể nuôi cùng các bể nuôi riêng lẻ, hoặc liên hoàn. Nhờ vậy mà việc chăm sóc, thu hoạch, quan sát cá giống được diễn ra nhanh chóng, thuận tiện.
 • Đáy bể cần được xây bằng phẳng. Tuy nhiên, có phần hơi dốc về phía bên có lắp đặt cống thoát nước. Mục đích của việc này là để việc thay nước cho bể nuôi được diễn ra thuận tiện hơn.
 • Trang bị sẵn ống tràn để ổn định mực nước có trong bể.
 • Ở hai phía đối xứng nhau thì bà con đặt đường cấp, thoát nước.

Đối với những bể xi măng đã được sử dụng để nuôi các loại thủy sản nước ngọt khác Cần vệ sinh bể nuôi sạch sẽ. Sau đó cho nước mới vào bể và thả cá giống.

Đối với bể vừa mới được xây dựng: khử mùi xi măng còn bám lại bằng cách bóc từng lớp vỏ có trên thân cây chuối (chuối tươi, đã được cắt đầu, gốc sạch sẽ) thả xuống bể nuôi. Bơm nước vào bể và ngâm liên tục trong vòng 5 – 7 ngày. Sau đó vớt lớp vỏ đã thả, cho nước mới vào lại trong bể. Đến đây, bà con hoàn toàn có thể thả cá giống vào bể và áp dụng kỹ thuật nuôi như bình thường.

kỹ thuật nuôi cá chuối hoa trong bể xi măng
kỹ thuật nuôi cá chuối hoa trong bể xi măng

Những vấn đề thường gặp khi nuôi trồng cá chuối hoa

Vấn đề chung mà dường như với hộ nuôi trồng thủy sản nước ngọt nào cũng gặp phải. Đó là để đàn cá nhiễm bệnh. Mà nguyên nhân cơ bản nhất vẫn phải kể đến là môi trường nước không đảm bảo sạch sẽ. Ô nhiễm nguồn nước khiến cá mắc bệnh, chết theo đàn. Vì vậy, bà con cần thường xuyên kiểm tra chất lượng nước có trong ao/ bể nuôi. Bà con có thể chọn cách thay nước mỗi ngày một lần để đảm bảo nguồn nước cấp cho cá sạch sẽ, không ô nhiễm. Hoặc bà con có thể sử dụng các chế phẩm vi sinh. Mục đích là để làm sạch nước. Đồng thời cũng tăng cường hệ miễn dịch cho cá.

Thêm vào đó, vấn đề chung là khi nuôi cá trong bể/ ao thường có tình trạng các con cấu xé, giành giật, xô xát lẫn nhau. Theo nghiên cứu, người ta nhận thấy cá chuối hoa có tập tính tự nhiên là hay cắn đồng loại. Thông thường, với cá chuối hoa giống trong khoảng từ 1 đến 1.5 tháng đầu tiên, chúng thường phát triển không đồng đều. Với mật độ nuôi trong lồng lớn, nên rất dễ xảy ra tình trạng cá lớn tranh giành đồ ăn với những con bé hơn. Từ đó, xảy ra tình trạng da cá trở nên trầy xước. Hiệu quả kinh tế cũng giảm đi đáng kể nếu bà con không tiến hành tách đàn trong giai đoạn đầu. Nên để những con đồng kích cỡ chung một bể/ ao nuôi. 

Trại cá giống Quang Nguyên bán cá chuối hoa giống chất lượng

Hiện nay, trại cá giống Quang Nguyên có cung cấp con giống sỉ và lẻ. Đảm bảo con giống đạt chuẩn chất lượng. Con giống bơi nhanh, khỏe, không lờ đờ. Hơn hết, chúng không bị mắc các mầm bệnh, hay bị dị tật,… Hiểu được bà con vốn liếng không nhiều để đầu tư, nên chất lượng con giống của trang trại chúng tôi luôn đặt lên hàng đầu. 

Hơn hết, với mức giá cạnh tranh, trại cá giống Quang Nguyên tự hào là trại cá giống có mức giá phải chăng, phù hợp cho mọi hộ dân.

Lời kết

Với những chia sẻ trên, trại cá giống Quang Nguyên hy vọng đã cung cấp, hướng dẫn bà con về các mô hình nuôi cá chuối hoa cụ thể, chi tiết nhất. Hy vọng qua bài viết này, bà con đã lựa chọn được cho mình một mô hình nuôi hợp lý. Chúc bà con mau chóng thành công trong nghề nuôi trồng thủy sản nước ngọt này!

Liên hệ:

SĐT: 0394226990

Fanpage: https://www.facebook.com/traicagiongQuangNguyen

Website: https://traicagiong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *