Thức ăn cho cá trắm đen

Hiện nay, ngành nông nghiệp ở nước ta rất phát triển với nhiều kỹ thuật nuôi trồng hiện đại, đạt hiệu quả cao hơn. Trong đó, cá trắm đen là một trong những loại cá được lựa chọn hàng đầu để nuôi trồng. Bởi loài cá này có giá trị kinh tế cao, kỹ thuật nuôi đơn giản và đặc biệt nguồn thức ăn rất dồi dào. Thế nhưng thức ăn cho cá trắm đen là gì? Cá trắm đen ăn mồi gì? Cá trắm đen thích ăn gì nhất? Đây sẽ là thắc mắc của rất nhiều bà con khi muốn xây dựng mô hình nuôi trồng cá trắm đen. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây để có câu trả lời cho mình về thức ăn nuôi cá trắm đen nhé.

thức ăn cho cá trắm đen là gì
thức ăn cho cá trắm đen là gì

Đặc điểm sinh học của cá trắm đen là gì?

Cá trắm đen nằm cùng họ với cá chép, nhưng chất thịt của loài cá này chắc và thơm ngon hơn. Nhưng giá trị thực  của cá trắm đen ngoài là một món ăn nó còn là một bài thuốc bổ. Cá trắm đen là một loài cá nước ngọt có kích thước từ 60 – 120cm và trọng lượng đạt từ 4 – 10kg. Môi trường sinh sống của cá trắm đen chủ yếu ở các khu vực nước sâu. Đây là nơi có nguồn thực vật, vi sinh vật phát triển dồi dào nên cá trắm đen đánh bắt được có thể đạt trọng lượng trên 10kg, thậm chí là 15kg.

Đặc điểm cá trắm đen thân dài, miệng rộng và hàm răng cực kỳ sắc bén. Do vậy khi đánh bắt cần sử dụng lưới hay dây câu bền bỉ, chất lượng. Thông thường cá trắm đen sinh trưởng mạnh mẽ vào tháng 5 đến tháng 7. Loài cá này sinh sống ở nhiệt độ từ 5 – 40 độ C và chịu được lượng oxy thấp. Trong những năm gần đây, cá trắm đen trở thành nghề nuôi chính của nhiều hộ dân ở các tỉnh phía Bắc như Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình, Nam Định, Hà Nội…

cá trắm đen thương phẩm xuất bán
cá trắm đen thương phẩm xuất bán

Thức ăn cho cá trắm đen là gì

Cá trắm đen ăn thức ăn gì? Cá trắm đen ăn những gì? Làm cách nào để ủ thức ăn cho cá trắm đen? Cá trắm đen có ăn đêm không? Bà con khi muốn nuôi cá trắm đen đều rất quan tâm đến các vấn đề như thức ăn cho cá trắm đen, môi trường sống, ao nuôi…Phần dưới đây sẽ cung cấp thông tin để bà con tham khảo.

Các thức ăn tự nhiên cho cá trắm đen

Như đã giới thiệu ở trên, cá trắm đen có hàm răng rất dày và chắc khỏe. Vì thế nó có thể ăn được bất kỳ loại thức ăn nào. Có thể nói cá trắm đen rất ăn tạp. Khi cá còn nhỏ, hệ tiêu hóa thường khá yếu nên các loại thức ăn tự nhiên chủ yếu của chúng là động vật giáp xác, cá con, côn trùng, sò hến, tôm…Vậy cá trắm đen có ăn ốc bươu vàng không?

Hiện nay có nhiều vùng nuôi trồng cá trắm đen cho ăn ốc bươu vàng. Tuy nhiên cần phải cho ăn đúng kỹ thuật. Vậy cách cho cá trắm đen ăn ốc như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Ốc bươu vàng trước khi đưa xuống cho cá ăn cần được xử lý. Cụ thể sẽ được xử lý như sau: Khi mua ốc bươu về cần dội nước sôi hoặc luộc sơ qua sau đó khều lấy phần thịt bên trong. Tiếp đến nghiền phần thịt này bằng máy sau đó đổ xuống cho cá ăn. Để giữ vệ sinh ao nuôi bà con nên cho thức ăn lượng đủ, vừa phải. Vì với nguồn thức ăn tự nhiên như ốc bươu khi bị thừa sẽ gây ô nhiễm. Đây sẽ là môi trường sinh sôi phát triển nguồn bệnh và làm nước thiếu oxy.

Nếu bà con nuôi trồng với số lượng lớn có thể sử dụng nguồn thức ăn cá trắm đen khác như cá nhỏ hay những dạng thức ăn công nghiệp như cám viên, bột sắn, bột khoai hay bột ngô…Một số loài cá trắm đen nhỏ, hệ tiêu hóa chưa ổn định có thể cho ăn các sinh vật phù du, loăng quăng, chuồn chuồn hay ấu trùng đều được.

dùng óc bươu làm thức ăn cho cá trắm đen
dùng óc bươu làm thức ăn cho cá trắm đen

Các loại thức ăn công nghiệp cho cá trắm đen

Thức ăn công nghiệp hay cám công nghiệp cho cá trắm đen thường được bán dưới dạng hỗn hợp viên nổi. Trong loại thức ăn này có chứa 42% protein, 7% lipid. Hàng ngày bao con cho cá ăn 2 lần trong ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát. Lưu ý không cho cá ăn vào buổi trưa nắng. Vì nhiệt độ cao, cá trắm đen sẽ không bơi lên. Điều này làm giảm hiệu quả cho ăn, làm dư thừa thức ăn. Nên lựa chọn kích thước viên cám phù hợp với trọng lượng của cá.

Đối với thức ăn công nghiệp cần được bảo quản khô ráo thoáng mát, lưu ý đến hạn sử dụng. Không cho cá ăn thức ăn đã bị quá hạn hay bị ẩm mốc. Khi cá trắm ăn phải những thức ăn kém chất lượng sẽ gây bệnh tiêu chảy hoặc nặng hơn sẽ khiến cá chết.

thức ăn công nghiệp cho cá trắm đen
thức ăn công nghiệp cho cá trắm đen

Cách làm thức ăn cho cá trắm đen

Bà con có thể dùng các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên hoặc nhà trồng để làm thức ăn cho cá. Ưu điểm của cách làm này sẽ giúp bà con tiết kiệm được một khoảng chi phí cho việc mua thức ăn cho cá. Hơn thế nữa, thức ăn bà con tự làm  cho cá còn giúp thịt cá ngon, ngọt không bị bở. Những con cá trắm đen được nuôi bằng thức ăn trên sẽ cho ra chất thịt ngon không kém với những con cá trắm đen trong tự nhiên.

Để bà con có thể làm thức ăn cho cá trắm đen đúng cách. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn một số cách làm thức ăn đơn giản mà hiệu quả, mời bà con tham khảo.

Làm thức ăn cho cá trắm đen bằng khoai lang và bã bia

– Nguyên liệu cần có: Đậu tương, bột bắp, thóc, mật rỉ đường, cám lên men EMZEO.

Cách làm

+ Đầu tiên, bà con cần luộc cho khoai chín, sau khi khoai chín đều thì lột vỏ. Sau khi sơ chế qua khoai lang, bà con đem khoai xay nhuyễn. Tiếp đó, bà con đem đậu tương rang sơ qua, thấy có mùi thơm thì dừng. Đậu tương sau khi được rang xong, bà con đem đi xay mịn.

+ Đối với bột bắp, bà con cho vào nước sôi, khuấy đều, thấy bột dẻo và trong thì tắt bếp. Bà con lưu ý không nên dùng thóc trực tiếp mà phải luộc cho nứt vỏ, để ráo nước.

+ Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau, sau đó cho cám lên men EMZEO và mật rỉ đường vào hỗn hợp. Trộn theo tỷ lệ nhất định, ví dụ như 1 gói 200gr EMZEO với 30kg thức ăn + 0,5 lít mật rỉ đường.

+ Đem hỗn hợp vừa trộn đều cho vào một thúng kín có nắp đậy. Bà con ủ 5-7 ngày sẽ thấy có lớp men màu trắng nổi lên mùi bã bia. Tiếp đó bà con có thể đem xay hôn hợp thành dạng viên, sau đó là có thể cho thể cho cá trắm đen ăn.

Sử dụng phương pháp ủ ốc bươu vàng làm thức ăn cho cá trắm đen

– Ngoài sử dụng nguyên liệu là ốc bươu vàng ra, bà con cần chuẩn bị thêm: cua đồng hoặc bã cua, thóc ngâm mầm, lá sắn tươi, nước sạch, thóc ngâm mầm, ngô hạt, ngô bột. Để hỗn hợp lên men được bà con cần chuẩn bị cám lên men EMZEO. Đồng thời, bà con có thể tìm mua thêm mật rỉ đường để phương pháp này được hiệu quả hơn.

– Cách làm:

+ Bà con đem ốc và cua xay nhuyễn, tiếp đó đem trộn đều với những nguyên liệu còn lại. Cho hỗn hợp trên trộn đều với cám lên men EMZEO và mật rỉ đường. Để hỗn hợp lên men tốt, bà con cần trộn 200g cám lên men với 500ml mật rỉ đường.

+ Tiếp theo, bà con đem hỗn hợp ủ trong thùng kín có nắp đậy. Thời gian thích hợp để hỗn hợp lên men tốt là từ 32-48h. Sau khoảng thời gian trên, bà con có thể đem cho cá trắm đen ăn.

Trên đây là 2 cách làm thức ăn cho cá trắm đen hiệu quả nhất. Nhưng bà con cũng lưu ý cần dựa vào trọng lượng và kích thước của cá trắm đen để gia giảm lượng thức ăn phù hợp. 

Đối với thức ăn viên tự làm, bà con cần theo dõi trọng lượng của cá để từ đó điều chỉnh khẩu phần ăn và giá trị dinh dưỡng có trong khẩu phần ăn. Dưới đây là bảng khẩu phần ăn cho cá trắm đen trong từng giai đoạn, mời bà con cùng tham khảo:

 

Cân nặng trung bình Hàm lượng chất béo/đạm (%) đường kính viên (mm) khẩu phần ăn ( % trọng lượng cá)
50-200g 7/42 3 6-7
200-600g 7/35 4 5-6
700-1000g 7/35 5 4-5
1000-2000g 7/35 6 3-4
>2000g 7/35 6 2-3

Các loại thức ăn cho cá trắm đen cần phải được bảo quản cẩn thận, tránh những nơi có độ ẩm cao. Khi thức ăn cho cá bị kém chất lượng bà con cần dừng không cho cá ăn. Không nên cho cá ăn quá nhiều thức ăn 1 lần điều này có thể gây lãng phí và tuyệt đối không được thu gom thức ăn thừa của cá.

Cho cá trắm đen ăn như thế nào?

Để đủ năng lượng cho cá trắm đen có thể sinh trưởng và phát triển tốt bà con cần cho cá ăn 2 lần/ngày. Với liều lượng cho ăn sẽ phụ thuộc vào khối lượng của cá. Tuy nhiên, việc này bà con có thể thay đổi linh hoạt. Bà con cần chú ý quan sát đến thời tiết, tình trạng ao nuôi ,tình trạng sức khỏe của cá. Để từ đó thay đổi liều lượng thức ăn sao cho phù hợp. Thông thường, lượng thức ăn cho cá sẽ giảm từ 3-5% trọng lượng cá/ngày)

Khi cá đã đạt trọng lượng >500g/con. Để tiết kiệm chi phí bà con có thể cho cá ăn thêm ốc vặn. Liều lượng ốc cho ăn cần phụ thuộc vào giá ốc của địa phương.  Bà con có thể so sánh chi phí với thức ăn viên để từ đó có những tính toán sao cho tiết kiệm nhất mà cá vẫn có thể sinh trưởng tốt.

Hướng dẫn quản lý ao nuôi cá trắm đen

Muốn cá trắm đen phát triển tốt, đạt hiệu suất cao bà con cần đảm bảo nguồn nước sạch định kỳ. Đặc biệt cần cung cấp thức ăn đủ dưỡng chất theo trọng lượng của cá. Bên cạnh đó nên thường xuyên bổ sung chế phẩm sinh học để cải thiện chất lượng nước trong ao. Khi cá trắm đen con nhỏ, bà con nên duy trì mực nước trong ao từ 1.5-2m. Khi cá lớn cần đảm bảo duy trì nước ao sâu trên 2m. Mỗi tuần bà con có thể bơm thêm nước mới vào ao để loại bỏ nước bẩn và kích thích cá sinh trưởng.

Đối với ao nuôi là môi trường cá sống nên cần được theo dõi kỹ càng, kiểm tra môi trường nước thường xuyên để kịp thời xử lý khi có dấu hiệu bất thường. Từ đó có thể đưa ra các giải pháp phù hợp để khắc phục sự cố.

Nuôi cá trắm đen không cần đến nhiều kỹ thuật phức tạp hay khó khăn. Nhưng khi tiến hành mô hình này bà con cũng lưu ý chuẩn bị thức ăn cho cá trắm đen, ao nuôi, chọn giống chất lượng để mang lại hiệu quả nuôi trồng cao. Bên cạnh đó cũng phải tìm hiểu về đặc điểm sinh trưởng phát triển, kỹ thuật nuôi trồng và biện pháp phòng ngừa, điều trị bệnh ở cá trắm đen để dễ dàng nắm bắt tình hình, kiểm soát sự cố tốt nhất.

SĐT: 0394226990

Fanpage: https://www.facebook.com/traicagiongQuangNguyen

Website: https://traicagiong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *