Hạch toán chi phí nuôi cá trắm đen

Yếu tố quyết định thành công và hiệu quả trong nuôi trồng thủy hải sản là kỹ thuật nuôi. Còn lợi nhuận được xem là thành quả. Vậy để có được lợi nhuận, ngoài việc áp dụng kỹ thuật ra thì còn yếu tố nào khác không? Việc nuôi trồng thủy hải sản được ví như một bài toán khó. Để thu được lợi nhuận cao, bà con phải tính toán chi phí nuôi hợp lí. Tương tự điều này cũng áp dụng cho cá trắm đen.  Hạch toán chi phí nuôi cá trắm đen phù hợp mới có thể  mang lại giá trị kinh tế cao. Vậy làm thế nào để hạch toán chi phí nuôi cá tốt, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé.

hạch toán chi phí nuôi cá trắm đen
hạch toán chi phí nuôi cá trắm đen

Đặc điểm của cá trắm đen

Từ lâu nay, cá trắm đen đã được mệnh danh là cá nước ngọt ngon nhất. Không giống với các loại cá khác, cá trắm đen sống ở tầng đáy, ưa thích những nơi nước sạch. Chính vì môi trường sống như vậy mà cá trắm đen có kích thước và trọng lượng vượt trội hơn so với các con cá khác. Cá trắm đen trưởng thành có cân nặng 61kg và dài 1,5m. Theo nhận xét của thực khách, thịt cá trắm đen rất ngon, ngọt thịt. Nếu đem ra so sánh với các loại cá nước ngọt khác, thịt cá trắm đen ngon hơn hẳn.

cá trắm đen trưởng thành có kích thước rất lớn
cá trắm đen trưởng thành có kích thước rất lớn

Hạch toán chi phí nuôi cá trắm đen

So với cá trắm cỏ, cá trắm đen khó nuôi hơn. Tuy nhiên, hiện nay bà con đã áp dụng kỹ thuật nuôi hiện đại, việc nuôi cá trắm đen không còn khó khăn như trước nữa. Vậy nếu muốn nuôi cá trắm đen thì cần chuẩn bị chi phí nuôi là bao nhiêu? Việc hạch toán chi phí nuôi cá trắm đen có khó khăn lắm không? Việc hạch toán chi phí nuôi cá trắm đen sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau đây.

Giá cá trắm đen giống

Nuôi cá trắm đen đạt hiệu quả cao hay không một phần còn phù thuộc vào việc chọn giống. Nên chọn những con khỏe mạnh, không bị tróc vẩy, xây xác ngoài da. Trên thị trường có bán cá trắm đen giống với giá cả khác nhau, cụ thể như:

– Nếu bà con mua  từ 10 – 20 con/1kg có giá từ 15.000 – 17.000 VNĐ/con.

– Nếu mua cá trắm đen loại  4 – 5 con/1kg có giá khoảng 20.000 – 25.000 VNĐ/con.

cá trắm đen giống giá khá cao
cá trắm đen giống giá khá cao

Chi phí thức ăn

Tuy cá trắm đen và cá trắm cỏ đều là những loại cá ăn tạp. Nếu cá trắm cỏ thiên ăn cỏ nhiều hơn thì  cá trắm đen lại đa phần ăn động vật nhuyễn thể như ốc, hến,…Để tiết kiệm chi phí thức ăn cho cá, bà con có thể tận dụng ốc bươu vang làm nguồn thức ăn. Bà con chỉ cần sơ chế qua loại bỏ ruột ốc, luộc sơ bằng nước sôi. Sau đó tiến hành băm nhỏ hoặc xay ốc là có thể cho cá ăn. Lượng ốc cho cá ăn cần vừa phải, tránh dư thừa gây ô nhiễm môi trường sống của cá.

Hiện nay, để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá trắm đen bà con thường kết hợp cho cá ăn thêm thức ăn công nghiệp. Bà con cho cá ăn 2 lần trong ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá.. Tránh cho ăn buổi trưa, lượng thức ăn sử dụng cho mỗi lần ăn của cá trắm đen phải phù hợp với trọng lượng hiện tại của chúng. Hiện nay, để tiết kiệm chi phí thức ăn, nhiều mô hình nuôi cá trắm đen đều tự làm thức ăn công nghiệp cho cá. Bà con hãy tận dụng nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên để làm cám cho cá trắm đen.

Nguyên liệu cần có: Ốc bươu vàng: 30kg, cua đồng: 15 – 20 con hoặc 1,5 – 2kg bã cua, thóc ngâm mầm: 4kg, ngô hạt 1,5kg, lá sắn tươi 3kg cắt nhỏ. Những nguyên liệu này bà con có thể tìm kiếm trong tự nhiên không tốn quá nhiều tiền cho chúng. Đối với mật rỉ đường và cám lên men EMZEO bà con có thể mua chúng ở nhiều nơi như: tiệm thuốc hay cửa hàng thức ăn thủy hải sản.

Trên thị trường hiện nay: –  Mật rỉ đường 500ml sẽ có giá: 20.000đ

                                     – 1 gói cám lên men EMZEO 200gr có giá: 40.000đ

Cách làm: Xay hỗn hợp trên thành dạng viên, sau đó cho vào thùng có nắp đậy kín ủ 32 – 48h. Sau khoảng thời gian đó bà con có thể sử dụng làm thức ăn cho cá  được. Tác dụng của cám lên men EMZEO là để ủ mồi câu lên men tạo chất dẫn dụ cho cá trắm đen.

dùng óc bươu vàng làm thức ăn cho cá trắm đen
dùng óc bươu vàng làm thức ăn cho cá trắm đen

Chi phí cải tạo ao nuôi  

Mô hình ao nuôi cá trắm đen phổ biến hiện nay mang hiệu quả cao là ao nuôi hình chữ nhật với diện tích từ 1000-2000m2. Giai đoạn cải tạo ao nuôi cần tháo nước, dọn sạch ao. Lớp bùn dưới đáy bà con chỉ để từ 15-20cm, khắc phục những chỗ bị rỉ nước trong ao. Tiếp theo đó bà con cần bón thêm vôi để khử trùng đáy ao.

Để môi trường sống trong ao có nhiều thức ăn tự nhiên cho cá trắm đen. Bà con cần bón thêm phân vô cơ và hữu cơ, điều này sẽ giúp các vi sinh vật có lợi phát triển thuận lợi. Điểm hạn chế của việc bón phân hữu cơ là nếu dùng liều lượng nhiều, phân gặp nhiệt độ cao phân giải mạnh sẽ làm cá ngạt khí. Chi phí cho việc cải tạo ao, cụ thể như sau:

– Phân vô cơ bà con có thể tận dụng nguồn phần từ thiên nhiên để tiết kiệm chi phí

– Phân hữu cơ thì nên bón phân lân và phân đạm

+ Phân đạm: 120kg x 2.500đ/kg = 300.000 đ

+ Phân lân: 180kg x 1.000đ/kg = 180.000 đ

–  Vôi sống khử trùng: 500kg x 500đ/kg = 250.000 đ

Việc hạch toán chi phí nuôi cá trắm đen còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Chính vì vậy, bài viết trên nhắm tổng hợp các yếu tố tác động đến chi phí nuôi của cá. Mong rằng thông tin trên sẽ giúp ích cho bà con nuôi cá trắm đen trong thời gian sắp tới.

SĐT: 0394226990

Fanpage: https://www.facebook.com/traicagiongQuangNguyen

Website: https://traicagiong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *