Thức ăn cho cá trắm cỏ là gì? Hướng dẫn trồng cỏ nuôi cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ loại cá nước ngọt vô cùng quen thuộc đối với bà con hiện nay. Nước ta đang đẩy mạnh mô hình nuôi trồng cá trắm cỏ. Khuyến khích bà con nuôi cá trắm cỏ để mang lại giá trị kinh tế cao đồng thời đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Hiện nay bà con khá băn khoăn về thức ăn cho cá trắm cỏ là gì để cá sinh trưởng tốt. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bà con giải đáp những thắc mắc liên quan tới thức ăn của cá trắm cỏ. Đồng thời hướng dẫn bà con trồng cỏ nuôi cá trắm có hiệu quả cao.

thức ăn cho cá trắm cỏ
thức ăn cho cá trắm cỏ

1. Cá trắm cỏ ăn gì?

Cá trắm cỏ ăn gì? Cá trắm cỏ là loại cá dễ nuôi, ăn tạp, chúng ăn khá nhiều. Vậy cá trắm cỏ thích ăn gì nhất? Trong tự nhiên, chúng ta thường bắt gặp cá trắm cỏ ăn các sinh vật phù du, cá nhỏ, động vật dưới nước không xương sống, rong, cỏ ven bờ. Cá trắm cỏ ăn một lượng tương đối lớn. Chính vì vậy mà trong tự nhiên loài cá này có thể làm thay đổi một số thành phần trong môi trường nước mà chúng sinh sống.

Do cá trắm cỏ chỉ có thể tiêu hóa một nửa lượng thức ăn trong cơ thể, phần còn lại cá trắm cỏ thải ra ngoài tự nhiên. Điều này giúp làm giàu thêm các chất dinh dưỡng có trong nước. Chính vì thế, nuôi cá trắm cỏ ngoài mang lại lợi nhuận cao nó còn bảo vệ môi trường.  Đối với các khu nuôi trồng cá trắm cỏ, để cá mau lớn, nhanh đạt chuẩn chất lượng, bà con thường cho cá ăn thêm thức ăn công nghiệp.

2. Khẩu phần ăn của cá trắm cỏ là bao nhiêu?

Những con cá trắm còn nhỏ, bà con không nên cho chúng ăn trực tiếp lá sắn, thân cây chuối hay là ngô mà phải băm nhỏ thức ăn ra. Bà con lưu ý sau khi cho cá trắm ăn cần kiểm tra, dọn sạch vụn thức ăn để ao, hồ nuôi trồng luôn sạch sẽ. Có vậy, cá trắm cỏ mới có thể mau lớn, phát triển tốt được.  Sau khi cá đạt trong lượng trên 0,8kg bà con có thể cho cá trắm ăn thức ăn trực tiếp mà không cần phải qua sơ chế. Trong giai đoạn cá phát triển, bà con nên chú trọng khẩu phần ăn của cá trắm cỏ. Việc này giúp thúc đẩy quá trình cá tăng trưởng của cá.

Tùy thuộc vào trọng lượng, kích thước cá mà bà con điều chỉnh khẩu phần ăn sao cho phù hợp. Sau đây là khẩu phần ăn điển hình của cá trắm cỏ, cụ thể như sau:

Thức ăn xanh: Trung bình cứ 100 con thì cho ăn tầm 2-3kg thức ăn xanh. Thức ăn xanh ở đây gồm: lá sắn, thân cây chuối, lá chuối, là ngô, rong, bèo,…Nếu muốn tăng trọng lượng của cá trắm cỏ lên hơn 1kg thịt cá thì có thể cho ăn 30-40kg thức ăn xanh. Trong trường hợp thức ăn là cỏ tươi bà con nên cho cá trắm cỏ ăn 30 đến 40% so với trọng lượng của thân cá. Đối với thức ăn là các loại rong, bèo thì  khối lượng cần cho ăn là 70% thân cá.

Thức ăn công nghiệp: cho ăn từ từ 1,5 – 2% trọng lượng cá có trong ao.

3. Hướng dẫn trồng cỏ để nuôi cá trắm cỏ

Để cá có hương vị thơm ngon, thịt chắc, ngọt bà con nên bổ sung cho cá ăn nhiều thức ăn xanh. Hạn chế lạm dụng thức ăn công nghiệp tránh cá nhiều mỡ, thịt cá bị bở. Để tránh tình trạng trên, hiện nay nhiều nơi đã áp dụng nhiều mô hình trồng cỏ để nuôi cá trắm cỏ. Điều này giúp cá trắm cỏ của bà con bán được với giá thành cao hơn mà chất lượng lại còn đảm bảo. Vậy nên chọn loại cỏ nào trồng để nuôi cá trắm cỏ tốt nhất.

Hiện nay có rất nhiều giống cỏ phù hợp để nuôi cá trắm cỏ như: giống cỏ lai Super BMR, cỏ sả Mombasa Ghine,  cỏ Paspalum, cỏ Mulato II, cỏ Cao Lương Sudan Premium ss1055. Mặc dù thị trường cỏ để nuôi cá trắm cỏ đa dạng là vậy. Nhưng loại cỏ  nuôi cá đạt hiệu quả nhất là cỏ sả Mombasa Ghine. Cách trồng cỏ  để nuôi cá trắm có như thế nào là đúng cách.  Mời bài con tham khảo cách trồng cỏ nuôi cá trắm trắng dưới đây nhé.

Quy trình trồng cỏ

Để có thể trồng cỏ thu được năng suất cao bà con nên trồng cỏ vào mùa mưa. Đất trồng cỏ phải là đất có độ pH từ 5,5 – 7,5, nhiệt độ thích hợp từ 18 – 25ºC.

Sau khi cày bừa cho đất tơi, xốp, trước khi trồng cỏ 1 tháng, bà con cần bón lót với 50kg phân vô cơ, 30kg phân hóa học. Tiếp theo đó bà con cần lên luống cho đất từ 30 – 35cm, độ sâu từ 2,5 – 3cm. Bà con cần lưu ý mỗi mét bạn sẽ gieo khoảng 30 – 40 hạt và lấp luống lại ngang với mặt đất. Sau khi trồng, bà con cần tưới nước thường xuyên 2-3  lần/ngày để cho đất luôn luôn có độ ẩm, tươi,  xốp.

Giai đoạn chăm sóc  và thu hoạch cỏ

Sau khi cỏ đã trồng được một khoảng thời gian nhất định. Việc tiếp theo bà con cần tiến hành kiểm tra bỏ đi những hạt giống kém chất lượng. Sau đó, bà con cần trồng dặm lại đồng thời phải làm sạch phần cỏ dại xung quanh. Sau 1 tháng, bà con phải bón thêm phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

Khi cây cao 1m-1,2m bà con thu hoạch cần cắt sát gốc để lứa sau có thể phát triển tốt. Không nên sử dụng thuốc trừ sâu với cỏ để nuôi cá. Cỏ trồng cho cá trắm ăn nên được trồng ở những nơi thoáng, mát sạch sẽ, an toàn. Như vậy, cá ăn vào mới không mắc bệnh, phát triển tốt, tăng trưởng cao.

trồng cỏ cho cá trắm
trồng cỏ cho cá trắm

4. Hướng dẫn chế biến thức ăn nuôi cá trắm cỏ

Chế biến thức ăn nuôi cá trắm cỏ như thế nào là tốt nhất?

Bà con đã có nguồn thức ăn sạch cho cá trắm cỏ thông qua nuôi trồng, khai thác trong tự nhiên hoặc thức ăn công nghiệp. Nhưng làm sao có thể phối hợp các nguồn thức ăn hài hòa để cá phát triển tốt. Đối với thức ăn trong công nghiệp thì vô cùng dễ dàng, vì hầu hết đã được chế biến sẵn bà con chỉ cần mua về cho cá ăn trực tiếp. Tuy nhiên đối với các loại thức ăn xanh như cám gạo, ngô, rong, bèo thì nên làm thế nào?

Cách chế biến  thức ăn xanh cho cá trắm cỏ vô cùng đơn giản, dễ làm. Bà con cần chuẩn bị: 150kg rong và bèo, 5kg cám gạo hoặc cám ngô, thêm 2,5kg tỏi.

Cách tiến hành

– Bước 1: Bà con cần băm nát thân chuối, lá ngô, lá sắn,…có thể dùng dao hoặc máy xay thức ăn. Sau đó trộn chung với cám gạo hoặc cám ngô xay nhuyễn thêm một lần nữa.

Bước 2: Bà con trộn hỗn hợp thức ăn với tỏi theo tỷ lệ cứ 1kg thức ăn trộn với 0,5kg tỏi. Lưu ý trước khi trộn bà con cần giã hoặc xay nhuyễn tỏi rồi mới trộn chung với thức ăn. Tầm 15 phút sau, có thể đem hỗn hợp thức ăn vừa mới làm xong cho cá trắm cỏ ăn.

Trên đây là toàn bộ quy trình chế biến thức ăn cũng như cách trồng cỏ để nuôi cá trắm cỏ đạt hiệu quả nhất. Mong bài viết này sẽ giúp bà con trong việc nuôi, chăm sóc cá trắm cỏ trong thời gian tới.

 SĐT: 0394226990

Fanpage: https://www.facebook.com/traicagiongQuangNguyen

Website: https://traicagiong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *